Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 6/12/2019 2:30 PM
Cảnh báo hoạt động của tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản tại địa bàn huyện Thanh Hà
 

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Thanh Hà, hoạt động của tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản đang có những diễn biến phức tạp khiến cho người dân không khỏi lo lắng, bàng hoàng. Tài sản mà chúng thường hướng tới là nữ trang, điện thoại và phương tiện đi lại của người dân. Trước tình hình đó, người dân cần cảnh giác, đề phòng để không bị các đối tượng phạm tội lợi dụng trộm cắp tài sản.

Vừa qua, Công an huyện Thanh Hà đã bắt khẩn cấp hai đối tượng Mạc Văn Thông, SN 1994, ở xã Thanh Xá và Lương Văn Thành SN 1990, ở xã Hồng Lạc huyện Thanh Hà về hành vi cướp giật tài sản. Tang vật và phương tiện gây án thu giữ được gồm 01 điện thoại Iphone 6S, 01 điện thoại Samsung Galaxy J7 và 01 xe mô tô Yamaha Sirius BKS 29M9 - 4763. Trong hai ngày 25 và 28/5 hai đối tượng này đã thực hiện hai vụ cướp giật điện thoại di động của học sinh và công nhân nữ trên đường đi làm. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng, bọn chúng đã lắp biển số xe giả sau đó đi lòng vòng trên các tuyến đường vào những thời điểm ít người qua lại như buổi trưa, buổi chiều tối hoặc cuối giờ tan học của học sinh. Khi phát hiện nạn nhân đi một mình, tài sản giá trị để ở các vị trí sơ hở hoặc vừa đi vừa nghe điện thoại, chúng sẽ lợi dụng áp sát và thực hiện cướp giật tài sản của người đó.


Hai đối tượng Mạc Văn Thông, SN 1994, ở xã Thanh Xá và Lương Văn Thành SN 1990, ở xã Hồng Lạc huyện Thanh Hà cùng tang vật và phương tiện gây án trong vụ cướp giật tài sản

Đối tượng Lương Văn Thành cho biết: "Khoảng 20h00 ngày 25/5, khi đang lưu thông trên địa bàn xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, thấy hai bạn nữ đang đi xe đạp điện, vừa đi vừa nghe điện thoại, Thông bảo tôi áp sát xe, khi gần đến nơi Thông giật điện thoại của bạn nữ đó. Ngày 28/5, khi đi đến địa phận xã Tân Việt tôi phát hiện một phụ nữ đi xe máy Vision có để điện thoại ở hộc xe bên trái, tôi và Thông bảo nhau áp sát xe sau đó lấy điện thoại. Cả hai chiếc điện thoại lấy được Thông đã đem đi bán sau đó về chia nhau tiêu sài".

Cũng tại thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện Thanh Hà đang vào mùa thu hoạch vải và một số sản phẩm nông sản khác nên việc di chuyển, đi lại diễn ra thường xuyên dẫn đến sơ hở về việc bảo vệ tài sản như phương tiện đi lại, vật dụng cá nhân, tạo điều kiện cho tội phạm trộm cắp hoạt động. Vừa qua, Công an huyện Thanh Hà đã bắt giữ hai đối tượng gồm Đỗ Văn Quân, SN 1977, ở Quang Trung, An Lão, Hải Phòng, Nguyễn Văn Sáng, SN 1994, ở Quang Trung, Tứ Kỳ, Hải Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó 03/6, hai đối tượng đã trộm cắp chiếc xe máy Honda BLade BKS 34B3-831.64 của người dân trên địa bàn xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, trị giá khoảng 20 triệu đồng. Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan Công an còn làm rõ hai đối tượng đã thực hiện 02 vụ trộm cắp xe máy khác ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà và ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Đối tượng Nguyễn Văn Sáng cho biết: "Sáng ngày 03.6, khi tôi và Quân đi đến địa phận xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, phát hiện chiếc xe Honda Blade biển kiểm soát 34B3-831.64 dựng bên đường, chìa khóa vẫn còn cắm tại ổ của xe nên tôi nổ máy xe đi khỏi đó".


Hai đối tượng Đỗ Văn Quân, SN 1977, ở Quang Trung, An Lão, Hải Phòng và Nguyễn Văn Sáng, SN 1994, ở Quang Trung, Tứ Kỳ, Hải Dương cùng tang vật (02 xe máy giữa hai đối tượng) trong vụ trộm cắp xe máy.

Đây mới chỉ là hai trong số các vụ việc được phát hiện, bắt giữ vì có liên quan đến hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Qua các vụ việc được điều tra bắt giữ cho thấy: Các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở, thiếu cảnh giác, cũng như sự phản kháng hạn chế của nạn nhân để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật, trong đó đối tượng thường nhằm vào nạn nhân là học sinh, phụ nữ, người nông dân trong mùa thu hoạch nông sản, khi đi để tài sản như xe máy và các phương tiện khác tại các vị trí thiếu quan sát như tại các cánh đồng, trên các tuyến giao thông, không khóa xe kĩ càng.

Trung tá Lê Thanh Tùng, Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Thanh Hà cho biết: Trong giai đoạn này, lực lượng Công an huyện sẽ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm nay, ngoài ra cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là các học sinh, phụ nữ khi tham gia giao thông cần nâng cao cảnh giác, nên quản lý, cất giữ các thiết bị liên lạc, tài sản cá nhân tại các vị trí an toàn; nên đi thành từng nhóm hoặc có người đi kèm nhất là vào các thời điểm vắng người qua lại như buổi trưa, buổi tối để hạn chế tình trạng các đối tượng phạm tội lợi dụng để thực hiện hành vi cướp giật tài sản; đối với người dân khi đi thu hoạch vải hoặc các sản phẩm nông sản khác, khi ra khỏi nhà cần chú ý khóa cổng, khóa cửa cẩn thận, nên dùng các loại khóa chống cắt, chống cậy, đối với xe máy hoặc các phương tiện đi lại khác cần để ở những vị trí dễ quan sát, khóa cổ, khóa càng cẩn thận... Khi xảy ra sự việc bị cướp giật hoặc trộm cắp tài sản cần trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để lực lượng Công an có biện pháp điều tra xử lý và bắt giữ đối tượng.

                                                                                                      Văn Tú, Công an tỉnh Hải Dương

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
10909428