Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 2/5/2020 9:39 AM
Tin nóng Bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, các cường quốc họp ở Berlin
 

Châu Á đón năm mới 2020 với nhiều xúc cảm, bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona chủng mới gây ra và việc các cường quốc tụ họp ở Berlin giải quyết vấn đề Libya... là những sự kiến đáng chú ý nhất tuần qua.

Bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán

Trung Quốc đầu xuân 2020 không còn mang không khí đặc trưng của Tết Nguyên đán. Hàng triệu người dân thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc và nhiều khu vực khác của Trung Quốc, thay vì đi mua sắm quần áo đồ đạc chào đón xuân mới, thì lại ráo riết tích trữ đồ ăn và khẩu trang, để đối diện với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Đến nay, số người thiệt mạng đã vượt quá con số 50, trong khi số ca mắc là hàng ngàn. 

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng chóng mặt. Ảnh: SCMP

Châu Á đón Tết Nguyên đán

Tạm gạt đi những yếu tố không thuận về hoàn cảnh, người dân nhiều quốc gia châu Á và cộng đồng người Á Đông trên toàn thế giới đã đón năm mới Canh Tý 2020 với nhiều hi vọng. Lễ đón Tết Nguyên đán theo lịch Mặt Trăng hiện đang được duy trì như một nét đẹp văn hoá tại Việt Nam và nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hongkong, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc. 

Bước đi đầu tiên hướng đến tái lập hòa bình cho Libya

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đại diện hai phe đối địch ở Libya gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng, cùng lãnh đạo của hơn 10 cường quốc, tổ chức có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới chiến sự tại quốc gia Bắc Phi đã tới Berlin hôm 19-1 tham dự hội nghị thượng đỉnh quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Libya. Tại cuộc gặp, các cường quốc hàng đầu thế giới đã đưa ra nhiều cam kết quan trọng. 

Triều Tiên thay đổi nhân sự cấp cao

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22-1 đã xác nhận việc bổ nhiệm một quan chức quân sự đóng vai trò chỉ huy những dự án xây dựng then chốt được nhà lãnh đạo Kim Jong-un yêu thích, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của đất nước. Cũng trong tuần, ông Kim đã thay Bộ trưởng Ngoại giao bằng một quan chức quân sự, trong bối cảnh đàm phán với Mỹ đình trệ. 

Tân tư lệnh đặc nhiệm Iran bị doạ giết

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang tuần qua khi Mỹ ngày 24-1 lớn tiếng cảnh báo tân tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Esmail Ghaani có thể chịu chung số phận như người tiền nhiệm Qassem Soleimani, vốn thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành trên lãnh thổ Iraq hôm 3-1. 

Mỹ muốn đàm phán kiểm soát vũ khí với Trung Quốc

Mỹ ngày 21-1 đã kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân ba bên với Moscow, đồng thời cho rằng những chính sách đang ngày một tăng của Bắc Kinh xung quanh vấn đề kho vũ khí hạt nhân là một "mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định chiến lược". Mỹ từng vài lần thảo luận với Nga về khả năng này, song Trung Quốc đến nay vẫn từ chối tham gia. 

Putin trình dự thảo hiến pháp mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20-1 trình lên Hạ viện Nga dự thảo hiến pháp sửa đổi, với những nội dung điều chỉnh cán cân quyền lực của Tổng thống, Thủ tướng và Quốc hội Nga. Đây được coi là bước đầu tiên trong quá trình sửa đổi hiến pháp Nga. Dự thảo sẽ trải qua nhiều vòng thảo luận tại Hạ viện và Thượng viện trước khi được thông qua. 

Theo Cand.com.vn​

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
11136779