Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 8/16/2019 2:23 PM
Ai là người bảo vệ bạn trên không gian mạng?
 

Internet đã mang lại những tiện ích to lớn cho xã hội cũng như mọi người dân trên thế giới. Theo thống kê năm 2018, Việt Nam có khoảng 55 triệu người sử dụng internet, xếp thứ 16/20 quốc gia có số lượng người truy cập, sử dụng internet lớn nhất thế giới, thời gian sử dụng internet trung bình của người Việt Nam lên tới gần 07 giờ/ngày, trong đó 69% người dùng có độ tuổi từ 15 - 54 tuổi. Những hoạt động thường xuyên nhất là tham gia các trang mạng xã hội (94%), tìm kiếm thông tin (77%) và trò chuyện trên internet (61%).

Tuy nhiên, xuất phát từ mục đích không lành mạnh của một số người mà tính ưu việt, sự phát triển của internet đã bị lợi dụng, dẫn tới sự gia tăng các cuộc tấn công trên mạng có quy mô ngày càng phức tạp, đồng thời internet bị biến thành phương tiện gây bất ổn xã hội, làm tha hóa con người, tác động tiêu cực đến các quốc gia như: thông tin giả mạo, sai sự thật; khủng bố mạng; làm lộ, lọt bí mật Nhà nước; lừa đảo, đánh cắp thông tin, mật khẩu, phát tán mã độc; tệ nạn xã hội, kích động các vụ việc mâu thuẫn, bạo lực... như vậy ngoài những tiện ích, vấn đề đặt ra là: Ai là người bảo vệ bạn trên không gian mạng?

Chủ quan có vai trò quyết định: Bản thân mỗi người cần nhận thức và hành động đúng đắn trên không gian mạng, tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ (share), thích (like), bình luận (comment) những thông tin tuyên truyền các nội dung sai trái, không để lộ thông tin cá nhân (ngày sinh, số chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng...). Đồng thời cảnh giác, thận trọng phân tích đánh giá đúng sai để sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, "miễn dịch" với những thông tin giả, sai sự thật, lừa đảo. Trong trường hợp phát hiện có mã độc hoặc thông tin, dữ liệu cá nhân đã bị lộ, người dùng cần ngay lập tức đổi mật khẩu các dịch vụ trực tuyến và nhờ sự trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật, chuyên gia bảo mật hoặc các công ty về bảo mật có các dịch vụ ứng cứu sự cố để được hỗ trợ nhanh nhất. Với những thông tin đã mất, cần nhanh chóng vô hiệu hóa để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến bản thân mình và những người khác có liên quan.

Việc triển khai, xây dựng pháp luật lĩnh vực an ninh mạng là nhiệm vụ, công việc cần thiêt phổ biến với nhiều quốc gia trên thế giới. Diễn biến vấn đề ở trong nước và quốc tế cũng cho thấy, tại Việt Nam yêu cầu ban hành, thực thi Luật An ninh mạng trong hoạt động thực tiễn đã trở nên cấp bách, là tất yếu khách quan trong bối cảnh nước ta đã và đang hội nhập, mở rộng các quan hệ kinh tế, văn hóa với thế giới. Ngày 12/6/2018, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng (có hiệu lực từ 01/01/2019) gồm 7 chương, 43 Điều là cơ sở pháp luật để kịp thời điều chỉnh, xử lý các hoạt động liên quan internet để bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Việc cố tình hay vì thiếu hiểu biết mà cản trở, phản đối Luật An ninh mạng là tiếp tay cho tội phạm mạng lộng hành, làm gia tăng tình trạng mất an toàn trên không gian mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến chủ quyền quốc gia, quyền và lợi ích của chính mình và người thân. 

                                                                                                                                            Phòng PA03, Công an tỉnh

 
?version=3&hl=vi_VN&rel=0">?version=3&hl=vi_VN&rel=0" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" allowScriptAccess="always" width="231" height="187">
Công tác chuẩn bị cho diễn tập phòng thủ
CATP Hải Dương vì bình yên cuộc sống nhân dân
Thực nghiệm vụ giết người tại xã Vình Hòa, huyện Ninh Giang
Bắt giữ đối tượng giết người bằng 3 nhát dao nhọn
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
11012169