Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 11/14/2019 9:23 AM
Biều tình có cần phải "xin"
 

Thời gian qua, hàng loạt cuộc vận động biểu tình của các hội nhóm "dân chủ", các thế lực thù địch bị dập tắt, bị ngăn chặn không thể diễn ra, nhiều người đã đặt câu hỏi "hành vi tụ tập đông người nơi công cộng" có phải xin phép, có trái với quy định pháp luật hay không?

Có thể hiểu, biểu tình là hình thức tụ tập đông người để bày tỏ ý chí, nguyện vọng và biểu dương lực lượng tập thể về vấn đề chung của xã hội. Theo Hiến pháp nước Cộng hào xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, tại Điều 25 đã nêu rất rõ "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định". Tuy nhiên, để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tại Khoản 4, Điều 15 Hiến pháp cũng đã nêu rất rõ "Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác". Ngoài ra, pháp luật VIệt Nam đã có những văn bản điều chỉnh hành vi "tập trung đông người tại nơi công cộng", cụ thể là Nghị định 38/2205/NĐ-CP ngày 18/3/2005 quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng và Thông tư 09/2005/TT-BCA hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 38/2005/NĐ-CP. Theo đó, tại Điều 7, Nghị định 38/2005/NĐ-CP quy định về tập trung đông người nơi công cộng, cụ thể "Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Ủy ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội quy đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức". Thông tư 09/2005/NĐ-BVC hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định rất rõ về hành vi bị cấm khi tham gia tập trung đông người, trường hợp không được phép tiến hành tập trung đông người.

_101973607_hi047349240.jpg

Trường hợp không tuân thủ các quy định của pháp luật nêu trên sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm, cụ thể như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính: Căn cứ vào Mục I, chương 2, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình) quy định mức phạt đối với vi phạm hành chính về an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Mức phạt cao nhất từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi "Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ".

Truy cứu trách nhiệm hình sự: Căn cứ Bộ luật hình sự, Điều 318 quy định Tội gây rối trật tự công cộng với mức phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 đến 7 năm; Điều 330 quy định Tội chống người thi hành công vụ với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm; Điều 112 quy định Tội bạo loạn với khung hình phạt từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng; Điều 118 quy định Tội phá rối an ninh với khung hình phạt tù mức cao nhất là 15 năm tù.

Như vậy, việc biểu tình phải đăng ký với UBND nơi dự định biểu tình. Nếu không đăng ký thì đó là hoạt động tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật và bị xử lý theo pháp luật hiện hành. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không nghe lời xúi giục của các đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo tập trung đông người trái pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của mọi người và của chính bản thân mình./.

Phạm Tuấn Anh, PA03 

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
11136790